“ฉันชอบลูกกอ” ในหลวง ร.๙ ทรงตรัสกับชาวบ้าน ครั้งเสร็จเยี่ยมภาคใต้

11 กุมภาพันธ์ 2019 | ข่าวสาร
Loading...

จากเพจ นิทรรศการพลังแผ่นดิน อัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินสยาม ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความ เรื่องเล่าสุดประทับใจ อีกหนึ่งเรื่องที่ชาวบ้านวิตกกังวลยามที่จะเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ คือ สิ่งของที่จะถวายแด่พระองค์ท่าน เหตุเพราะชาวบ้านต่างคิดกันไปเองว่า สิ่งของที่จะนำไปถวาย ควรเป็นของมีค่าราคาแพง

โดยว่าที่ร้อยโทดิลก กล่าวถึงพระมหากรุณาธิคุณของทั้งสองพระองค์ว่า

Loading...

“ความเป็นจริงท่านรับได้หมด ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ เช่น ลองกอง มะไฟ มะเฟือง กล้วยหวีเดียว ผลไม้เพียงสองถึงสามผล หรือผลไม้ที่ราคาไม่สูง ก็สามารถถวายพระองค์ท่านได้ทั้งหมด”

Advertisement

“เหตุการณ์ที่ผมประทับใจมากที่สุดคือ มีชาวบ้านนำลูกกอ หรือเกาลัดภาคใต้ มาถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่ลูกกอที่ชาวบ้านนำมาถวายนั้น มีเพียงไม่กี่ผลเท่านั้น ชาวบ้านผู้นั้นจึงลังเลว่า จะถวายแด่พระเจ้าอยู่หัวดีหรือไม่ แต่พระเจ้าอยู่หัวทรงตรัสว่า จะให้หรือไม่ให้เรา ชาวบ้านทูลว่า ผลไม้นี้คือลูกกอ แต่ฉันมีมาน้อย” ว่าที่ร้อยโทดิลก จดจำเหตุการณ์ได้ดี

Loading...

“พระองค์ ทรงตรัสกับชาวบ้านผู้นั้นว่า ลูกๆ ฉันชอบลูกกอ ฉันก็ชอบ พร้อมรับลูกกอจากชาวบ้านที่มีเพียงน้อยนิดใส่กระเป๋าสะพายของพระองค์ และตรัสอีกว่า จะนำไปคั่วเอง และจะให้ลูกๆ ได้ทาน”

Advertisement

เมื่อชาวบ้านผู้นั้นเห็นว่า ในหลวงทรงหยิบลูกกอใส่กระเป๋าทันที ชาวบ้านผู้นั้นดีใจมาก เพราะโดยปกติแล้ว สิ่งของที่พระเจ้าอยู่หัวรับถวายมานั้น ทหารองครักษ์จะมีหน้าที่เก็บ แต่ครั้งนี้พระองค์ท่านนำใส่กระเป๋าของพระองค์ท่านเอง

Loading...

ที่มาและขอบคุณ นิทรรศการพลังแผ่นดิน อัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินสยาม

Loading...error: Alert: Content is protected !!